Nên khởi nghiệp với mô hình spa thư giãn nào để “ăn chắc” thành công?

24/09/2020
Tin tức & sự kiện

Trên thế giới cũng như ở Việt Nam có rất nhiều mô hình kinh doanh spa khác nhau như: Beauty spa; Day spa; Destination spa; Medical spa và Hotel/Resort spa. Trong đó, spa nào cũng có những dịch vụ thư giãn nhất định. Nhưng có lẽ chỉ Day spa, Beauty Spa, Destination spa hay Hotel/Resort spa mới thiên về mô hình spa thư giãn.

Những mô hình spa phổ biến trên thế giới

  • Day Spa là mô hình spa chú trọng việc giúp khách hàng thư giãn, chăm sóc cơ thể trong thời gian ngắn vào bất cứ lúc nào trong ngày. Những dịch vụ phổ biến của Day spa có thể kể đến như:  chăm sóc da; chăm sóc body; sauna; jaccuzi; massage;…

Đối tượng khách hàng của mô hình này là những người bận rộn; ít có thời gian nghỉ ngơi nhưng không có nhu cầu sử dụng những dịch vụ spa tốn kém và mất nhiều thời gian. Họ có thể thuộc những lứa tuổi; trình độ và nghề nghiệp khác nhau. Hiện mô hình này đang rất phát triển ở Thái Lan nhưng lại chưa thực sự phổ biến ở Việt Nam.

  • Beauty Spa mang đến những dịch vụ làm đẹp như tắm trắng; triệt lông; trị mụn; giảm béo…Đến mô hình spa thư giãn này, khách hàng vừa được làm đẹp, vừa được thư giãn tuyệt đối trong không gian đẹp; trong tiếng nhạc du dương… Beauty spa là gì? Đây là mô hình spa rất thịnh hành tại Việt Nam với nhiều quy mô từ home spa cho đến những spa chuyên nghiệp.

Mỗi mô hình spa hướng đến một mục đích kinh doanh khác nhau

  • Destination spa là khu nhà nghỉ có cung cấp các dịch vụ cá nhân lành mạnh như: ẩm thực lành lạnh; hoạt động spa; hoạt động thể dục thể thao; giáo dục chăm sóc sức khỏe...Trên thế giới, những destination được xây dựng gần các khu suối nước nóng; bùn khoáng; nước khoáng…Mô hình này chưa phổ biến ở Việt Nam vì đòi hỏi nguồn kinh phí đầu tư lớn và kế hoạch đầu tư dài hạn.
  • Resort Spa hay Hotel spa nằm trong quần thể những khu nghỉ dưỡng. Ở mô hình spa thư giãn này cung cấp các dịch vụ ăn uống; điều trị cơ thể; phòng tập…cao cấp. Với mô hình này, nhu cầu thư giãn của khách hàng đã được nâng lên tầm đẳng cấp. Đây là mô hình đầu tư chỉ dành riêng cho “giới nhà giàu” mà thôi.

Khi nhắc đến spa thư giãn, người ta ít nhắc đến Medical spa. Nếu bạn chưa biết medical spa là gì thì có thể hiểu ngắn gọn là dịch vụ chủ lực ở đây thiên về trị liệu như: trị mụn; trị nám;…

Nên chọn mô hình spa thư giãn nào để đầu tư?

Muốn biết nên chọn mô hình spa thư giãn nào để đầu tư, bạn nên xác định được đối tượng khách hàng; khả năng tài chính và mục đích kinh doanh là gì? Nếu bắt đầu khởi nghiệp và có một số vốn không lớn, bạn có thể thử sức với những beauty spa. Mô hình nhỏ nhất của beauty spa là những home spa mini.

Phần mềm Quản lý trung tâm Spa Thẩm Mỹ Viện - SOLU SPA 

Nếu có một số vốn lớn hơn, bạn có thể nghĩ đến chuyện phát triển một thương hiệu Beauty spa  lớn cho riêng mình. Đây là mô hình phổ biến nhất tại Việt Nam tính đến thời điể hiện tại. Để thành công với mô hình spa thư giãn  này, bạn nên xây dựng được dịch vụ thế mạnh và đầu tư bài bản ngay từ đầu.

Xem thêm: Kinh doanh spa cần bao nhiêu Vốn? 

Day spa chưa thực sự phổ biến ở Việt Nam nên bạn sẽ gặp khó khăn trong việc tiếp cận khách hàng. Nhưng bù lại, đây sẽ là phân khúc giàu tiềm năng trong tương lai và bạn sẽ không phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt.

Còn nếu bạn là “đại gia”, hãy tự tin nghĩ đến việc đầu tư Destination hoặc Resort/Hotel Spa. Đây là mô hình đầu tư tốn kém nhất; “khó nhằn” nhất vì đòi hỏi tính đẳng cấp trong từng dịch vụ.

Rõ ràng beauty spa đang là mô hình spa thư giãn có nhiều lợi thế đầu tư hơn cả. Số vốn đầu tư linh động tùy quy mô; dịch vụ đa dạng và phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng; giá cả dịch vụ phù hợp với số đông khách hàng Việt Nam; đáp ứng được nhu cầu làm đẹp ngày càng gia tăng trong xã hội hiện đại.

Dù bạn chọn mô hình kinh doanh spa nào, bạn cũng cần cân nhắc mọi yếu tố từ đối tượng khách hàng tiềm năng; khả năng tài chính; định hướng phát triển lâu dài. Lựa chọn mô hình phù hợp quyết định 40% thành công khi kinh doanh. Và trong 60% còn lại còn phụ thuộc vào cách bạn quản lý; vận hành doanh nghiệp.

[caption id="attachment_5421" align="alignnone" width="1365"]Phần mềm quản lý hoặc CRM là một trong những lựa chọn tốt để bạn kiểm soát việc kinh doanh spa của mình Những phần mềm quản lý giúp mọi mô hình kinh doanh spa đều trở nên chuyên nghiệp[/caption]

Nếu không quản lý tốt nhân viên, tài chính, khách hàng…bạn sẽ khó tránh khỏi rủi ro khi kinh doanh spa. Và muốn quản lý tốt spa từ A – Z, bạn cần có những công cụ hỗ trợ đắc lực như phần mềm quản lý spa. Solu spa là một trong số đó.

Rất nhiều chủ mô hình spa thư giãn đã thành công cùng Solu spa. Nếu tò mò về phần mềm quản lý spa/ thẩm mỹ viện này, hãy liên hệ ngay với đội ngũ sáng lập của Solusoft để được tư vấn đầy đủ nhất nhé!

Xem thêm:

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN