Mở phòng khám nha khoa (răng) cần những gì?

23/09/2020
Tin tức & sự kiện

Bạn đang bối rối vì không biết mở phòng khám nha khoa cần những gì, giấy phép ra sao hay những quy định về người có thể đứng tên trong giấy phép. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn tất cả những thông tin trên, mời bạn tham khảo.

Mở phòng khám nha khoa cần những gì?

Dưới đây là những điều bạn cần chuẩn bị và phải đảm bảo tuân thủ đúng điều kiện đã được quy định, tránh vi phạm các quy định tại Điều 25 Thông tư 40/2011/TT-BYT:

1/ Về cơ sở vật chất

Đầu tiên là về thiết kế và xây dựng, phòng khám của bạn phải là nơi ở địa điểm cố định và không chung với phần sinh hoạt gia đình. Phòng khám cần được xây dựng chắc chắn, vững vàng, đảm bảo đủ ánh sáng, trần phải được xây dựng chống bụi, nền nhà và tường phải có chất liệu dễ vệ sinh, tẩy rửa.

Phòng khám nha khoa cũng được xếp vào phòng khám chuyên khoa, do đó phải có buồng chữa bệnh và khám bệnh với diện tích tối thiểu 10m2 (điều kiện này không áp dụng với phòng tư vấn khám bệnh qua điện thoại hay qua các phương tiện, thiết bị công nghệ thông tin, viễn thông, thiết bị y tế).

 

 

Ngoài ra, bạn cần chú ý những quy định như:

 • Trong trường hợp bạn muốn mở phòng khám nha khoa có phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ, bạn cần chuẩn bị thêm phòng lưu bệnh nhân có diện tích tối thiểu 12m2.
 • Nếu có ba ghế răng trở lên trong phòng khám chuyên khoa răng hàm mặt thì diện tích cho mỗi ghế răng tối thiểu là  5m2.
 • Có buồng thủ thuật (như kỹ thuật cấy ghép răng implant) diện tích tối thiểu là 10m2.
 • Đáp ứng các quy định của pháp luật về an toàn bức xạ với phòng khám sử dụng thiết bị X-quang chụp răng gắn liền với ghế răng.
 • Tuân thủ các quy định của pháp luật về việc xử lý rác thải y tế.
 • Đảm bảo đủ điện, nước cũng như các điều kiện khác để phục vụ, chăm sóc bệnh nhân.

2/ Về thiết bị y tế

 • Chuẩn bị đầy đủ thiết bị và dụng cụ y tế phù hợp với phạm vi hoạt động của phòng khám nha khoa.

 

 • .Có hộp thuốc chống choáng và trang bị đủ thuốc cấp cứu chuyên khoa.

3/ Về mặt nhân sự

  • Người chịu trách nhiệm chuyên môn tại phòng khám nha khoa phải là bác sĩ có chứng chỉ hành nghề phù hợp với chuyên khoa, cụ thể là chuyên môn về nha khoa và có thời gian khám, chữa bệnh thuộc chuyên khoa đó tối thiểu là 54 tháng.
  • Bên cạnh người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của phòng khám nha, các đối tượng làm việc trong phòng khám phải có chứng chỉ hành nghề nếu có thực hiện khám bệnh, chữa bệnh và chỉ được thực hiện khám, chữa bệnh trong phạm vi được phân công. Việc phân công nhân sự khám chữa bệnh phải phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn được ghi trong chứng chỉ hành nghề của nhân sự đó.

Hồ sơ mở phòng khám răng cần gì?

Sau khi đã chuẩn bị những yếu tố cần thiết như trên, bạn cần chuẩn bị hồ sơ để được cấp giấy phép hoạt động bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép hoạt động
 • Bản sao quyết định thành lập của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước. Trường hợp cơ sở có vốn đầu tư nước ngoài cần có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
 • Bản sao chứng chỉ hành nghề của nhân sự chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật, nhân sự phụ trách bộ phận chuyên môn.
 • Bản kê khai cơ sở vật chất, thiết bị y tế, bản mô tả mô hình tổ chức và hồ sơ nhân sự.
 • Tài liệu chứng minh cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đáp ứng điều kiện quy định tại Điều 43 của Luật Khám chữa bệnh.

Đừng vội vàng mở phòng khám nha khoa, quá dễ dàng đi vào con đường thất bại. Điều kiện kinh doanh phòng khám nha khoa (răng miệng) khó hơn bạn nghĩ rất nhiều lần.

Tất cả những hồ sơ trên cần được đóng thành một bộ nộp tại Sở y tế. Trong vòng 45 ngày, Giám đốc Sở Y tế sẽ tổ chức thẩm định và quyết định cấp giấy phép hoạt động phòng khám trong vòng 45 ngày. Nếu không được cấp, bạn sẽ nhận được những lý do vì sao không được phê chuẩn để có những điều chỉnh.

Bên cạnh những yếu tố trên, khi đã có quyết định mở phòng khám nha khoa, bạn cần có một kế hoạch quản lý cũng như marketing hiệu quả giúp phòng khám hoạt động đúng định hướng và trơn tru ngay từ những ngày đầu. Trong đó, để tiết kiệm thời gian, công sức và nhân sự mà vẫn đảm bảo hiệu suất công việc, việc lựa chọn phần mềm quản lý nha khoa hiệu quả là vô cùng cần thiết.

Trên thị trường hiện nay dù có nhiều phần mềm quản lý phòng khám nha khoa free, nhưng những phần mềm này lại có ít nhiều những hạn chế, không đáp ứng được hết những yêu cầu của chủ phòng khám. Nổi trội bởi tính hiệu quả và hệ thống đơn giản, phần mềm SOLU DENTAL với nhiều tính năng tiện ích và bảo mật sẽ giúp phòng khám nha khoa chuẩn hóa quy trình, dễ dàng kiểm soát hoạt động kinh doanh, nâng cao hiệu quả và chăm sóc khách hàng tốt hơn.

Phần mềm SOLU DENTAL chính là trợ thủ đắc lực cho những ai đang có nhu cầu mở phòng khám nha khoa ngay từ giai đoạn ban đầu. Khám phá ngay tại đây!

Xem thêm:

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN