Cần chuẩn bị gì trước khi kinh doanh spa thẩm mỹ?

30/09/2020
Tin tức & sự kiện

Muốn kinh doanh spa thẩm mỹ hiệu quả, bạn cần lên kế hoạch chi tiết; chuẩn bị thật chu đáo ngay từ đầu. Việc này không quá khó với những người giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Nhưng nếu đây là lần đầu khởi nghiệp của bạn, cũng đừng quá lo lắng! Chỉ cần là theo những hướng dẫn dưới đây đảm bảo việc kinh doanh sẽ “thuận buồm xuôi gió”.

Chuẩn bị các loại giấy tờ quan trọng, cần thiết

Muốn mở spa thẩm mỹ, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ quan trọng như: giấy phép kinh doanh (theo hình thức hộ cá thể hoặc doanh nghiệp); bằng cấp hoặc chứng chỉ nghề spa; giấy phép hành nghề chuyên môn. Cụ thể là:

  • Giấy phép đăng ký kinh doanh do cơ quan đăng ký kinh doanh cấp Quận/ Huyện cấp cho hình thức kinh doanh theo hộ cá thể; do Sở kế hoạch và đầu tư cấp cho công ty; doanh nghiệp hoạt động kinh doanh spa. Tùy theo hình thức kinh doanh đã lựa chọn, bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ khác nhau để làm hồ sơ đăng ký kinh doanh tại các cơ quan thẩm quyền.
  • Bằng cấp hoặc chứng chỉ nghề spa do Tổng cục dạy nghề cấp: Để có được bằng cấp hay chứng chỉ này, bạn buộc phải tham gia những khóa đào tạo ngắn hạn hoặc chuyên sâu. Nếu bạn chỉ là chủ đầu tư và không trực tiếp tham gia vào thực hiện các dịch vụ của spa, bạn có thể chỉ cần tham gia các khóa đào tạo ngắn hạn.

Nếu bạn là chủ đầu tư đồng thời trực tiếp thực hiện các quy trình dịch vụ, bạn cần được đào tạo chuyên sâu; bài bản. Trong bất cứ trường hợp nào, có bằng cấp hoặc chứng chỉ nghề spa là yêu cầu bắt buộc nếu bạn muốn mở spa thẩm mỹ.

Muốn kinh doanh spa trước hết bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ theo quy định của pháp luật 

  • Giấy phép hành nghề chuyên môn như Y sĩ/bác sĩ: Giấy phép hành nghề chuyên môn đặc biệt quan trọng với những spa có cung cấp các dịch vụ trị liệu như trị nám, tàn nhang; trị mụn; xóa xăm;…Đặc biệt, với những Medicial spa, người thực hiện quy trình dịch vụ chủ yếu là các y bác sĩ. Vì vậy, nguồn nhân lực ở mô hình spa này đồi hỏi phải có đầy đủ giấy phép hành nghề chuyên môn.

Chuẩn bị cơ sở vật chất tiện nghi, đầy đủ

Muốn kinh doanh spa thẩm mỹ, bạn cũng cần chuẩn bị một nguồn tài chính đủ lớn để chuẩn bị một cơ sở vật chất tiện nghi; đầy đủ. Bạn cần lập kế hoạch tài chính rõ ràng cho các hạng mục như:

  • Thuê mặt bằng để mở spa
  • Thiết kế và thi công nội thất spa
  • Mua sắm trang thiết bị, máy móc thẩm mỹ

Cơ sở vật chất thể hiện sự chuyên nghiệp và đẳng cấp của một spa. Vì thế, ngay từ đầu bạn nên đầu tư bài bản. Tốt nhất bạn nên thuê một đơn vị thiết kế và thi công spa chuyên nghiệp. Spa cần được set up phù hợp với mô hình kinh doanh spa bạn lựa chọn (Day spa; beauty spa; medical spa; resort spa…).

Máy móc và công nghệ thẩm mỹ quyết định trực tiếp đến hiệu quả trị liệu của khách hàng. Bạn không nên vì ham rẻ mà mua loại máy kém chất lượng. Chúng không mang lại hiệu quả cao trong trị liệu; không thể giúp bạn nâng cao chất lượng dịch vụ và lấy được sự hài lòng của khách hàng. Thậm chí, chúng thường xuyên hỏng hóc và nhanh phải thay mới.

Cơ sở vật chất thể hiện sự chuyên nghiệp và đầu tư bài bản 

Ngoài ra, khi kinh doanh spa thẩm mỹ bạn còn cần chuẩn bị chi phí để mua sắm mỹ phẩm; các vật tư cần thiết để thực hiện các dịch vụ thẩm mỹ. Chi phí thuê nhân viên (chuyên viên; kế toán; lễ tân; thủ kho; bảo vệ;…) cũng là một khoản không nhỏ. Càng chuẩn bị tài chính kỹ càng, bạn càng chủ động trong mọi hoạt động của spa trong thời gian đầu tiếp cận thị trường.

Chuẩn bị phương thức quản lý chuyên nghiệp, hiệu quả

Một spa sẽ hoạt động hiệu quả và mang lại lợi nhuận cao khi chất lượng dịch vụ tốt và quan trọng nhất là bạn phải biết cách quản lý chuyên nghiệp. Quản lý spa chuyên nghiệp là quản lý nhanh chóng; chính xác; đầy đủ mọi quy trình từ: quản lý nhân viên; quản lý khách hàng; quản lý kho; quản lý liệu trình; quản lý marketing; quản lý dịch vụ…

Một trong số những cách chuyên nghiệp nhất mà chủ đầu tư mở spa tại Mỹ và nhiều nước phát triển đang áp dụng là ứng dụng nền tảng công nghệ vào quản lý, vận hành spa. Xu hướng này đã lan rộng và phổ biến tại Việt Nam trong những năm gần đây. Những “anh cả” trong lĩnh vực kinh doanh spa đã và đang ứng dụng những phần mềm chuyên nghiệp vào quản lý, vận hành spa; thẩm mỹ viện.

Mọi quy trình quản lý spa, thẩm mỹ viện sẽ được đơn giản hóa khi bạn ứng dụng phần mềm 

Một trong số những phần mềm quản lý spa chuyên nghiệp bạn nên tham khảo là Solu Spa. Hội tụ nhiều ưu điểm như: chi phí hợp lý; đáp ứng được những nhu cầu thực tế thiết thực của các nhà quản lý; có khả năng tùy chỉnh tính năng phù hợp với đặc thù quản lý;… Solu Spa đã, đang và sẽ “được lòng” các chủ spa và thẩm mỹ viện.

Phần mềm Quản lý trung tâm Spa Thẩm Mỹ Viện - SOLU SPA 

Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp kinh doanh spa thẩm mỹ hiệu quả, hãy liên hệ với Solusoft ngay hôm nay để được tư vấn hoàn toàn miễn phí. Mọi thông tin về quy trình; thủ tục mở spa cũng sẽ được chúng tôi hướng dẫn chi tiết nhất. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm:

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN